Cột cờ Lũng Cú là một trong tứ đại kỳ quan của Hà Giang, nổi tiếng với ¾ là đá, và nơi có cảnh quanh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng. Cột cờ Lũng Cú

Đứng sừng sững trên đỉnh cao nguyên Đồng Văn của tỉnh Hà Giang, Cột cờ Lũng Cú cách thị xã Hà Giang khoảng 200 cây số, tọa lạc ở độ cao từ 1600m đến 1800m so với mực nước biển. Đây là địa điểm cư trú của các dân tộc h’Mông, Lô Lô, Tày, Pu Péo với 9 thôn bản.  

Được xem là nơi đánh dấu địa đầu của Tổ Quốc, Cột cờ Lũng Cú là một cột cờ quốc gia năm cánh đỏ sao vàng, được đặt ở đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn) cao khoảng 1.470 m so với mực nước biển, nằm trong địa bàn xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đây chính là điểm cực Bắc của Việt Nam. Nhìn từ đỉnh cột cờ xuống đất, sẽ  thấy có 2 ao nước hai bên núi suốt bốn mùa không bao giờ cạn nước được gọi là mắt rồng, là mạch sống cho người dân tộc hai bản sử dụng.

Cột cờ Lũng Cú

Nơi đây còn thu hút du khách với câu chuyện nhuốm một màu sắc huyền sử thiêng liêng. Chuyện kể rằng cột cờ bắt đầu có từ thời Lý Thường Kiệt, làm từ cây sa mộc cao trên 10 mét. Năm 1887, thời Pháp thuộc, cột cờ được xây lại và trải qua nhiều lần trùng tu với độ cao và kích thước khác nhau. Năm 1978, thấy lá cờ cắm lúc trước chưa đủ rộng để mọi người dân ở chân núi có thể nhìn thấy, đồng chí phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn đã nghĩ ra ý tưởng ý xây cột cờ cao hơn, may lá cờ rộng hơn. Lá cờ đỏ sao vàng rộng 54 mét vuông (chiều dài 9m, chiều rộng 6m) tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên khắp mọi miền tổ quốc đã chính thức tung bay trên đỉnh cột cờ Lũng Cú ngày 12/8/1978.

Cột cờ Lũng Cú

Qua nhiều năm, cột cờ đã được trùng tu nhiều lần, ngày càng mở rộng về quy mô, kích thước. Cột cờ chính thức hiện nay được xây dựng với tổng chiều cao 33.15 mét, gồm chân cột cao 20.25 mét, cán cờ cao 12.9 mét, đường kính ngoài chân cột rộng 3.8 mét, có hình bát giác giống cột cờ Hà Nội, 8 mặt chân cột có hình hoa văn trống đồng Đông Sơn và khắc họa những giai đoạn lịch sử khác nhau của dân tộc. Với nhiều lầntôn tạo. Cột cờ mới hình bát giác có độ cao trên 30m được khánh thành ngày 25 tháng 9 năm 2010.

Du lịch Hà Giang, nhớ ghé thăm cột cờ Lúng Cũ để chiêm ngưỡng lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh cột cờ Lũng Cú, vẽ nên những nét huyền thoại về lịch sử dân tộc cũng như hồn núi nơi đây.

Tin tức tiêu biểu
 • Dinh thự họ Vương
  Dinh thự họ Vương
  Khu dinh thự họ Vương nằm tại một thung lũng của xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang, là một trong những điểm đến hấp dẫn khi du lịch Hà Giang
 • Kinh nghiệm du lịch hà giang
 • Hà Giang Có Thực Sự Cuốn Hút Bạn?
  Hà Giang Có Thực Sự Cuốn Hút Bạn?
  Được du khách ưu ái gọi với cái tên miền đất hứa, Hà Giang là điểm đến thu hút giới trẻ và nhắc tới nhiều nhất trong những chuyến đi thanh xuân của họ. Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ, vẻ đẹp hài hòa giữa mây trời sông nước, giữa núi đã với miền hoa, giữa những truyền thống văn hóa đặc sắc với tình người nồng thắm, tất cả hòa quện tạo thành một bản nhạc hòa ca tuyệt vời hiếm có. Thế nhưng liệu Hà Giang có đẹp, có nên thơ, có thực sự đáng để đến như những gì người ta thường nói?
 • Có Một Hà Giang Mê Đắm Lay Động Lòng Người
  Có Một Hà Giang Mê Đắm Lay Động Lòng Người
  Hà Giang – mảnh đất địa đầu nơi biên cương cực bắc của Tổ quốc, mảnh đất mang trong mình không chỉ sự hoang dã hùng vĩ nơi núi đồi mà còn là điểm du lịch nổi tiếng của miền bắc Việt Nam. Nhắc tới Hà Giang người ta thường nhớ tới cung đường đèo bất tận, nhớ tới những khung cảnh hoang sơ đẹp mê đắm và xao xuyến lòng người.
Copyright chothuexedulichhanoi.info
Top