Đến nay, câu chuyện về người thanh niên xứ Lạng tình nguyện lên mở đường Hạnh Phúc vẫn gây nhiều xúc động trong lòng người. Trước khi qua đời, người thanh niên vẫn tỉnh táo chia tay từng người anh em trong tổ và dặn dò “ Tôi sẽ nằm mãi mãi bên vệ đường Đồng Văn. Mai này đường Hạnh phúc mở xong, anh chị em lại về quê hương xứ Lạng. Có còn ai nhớ tôi không? Tôi sẽ nhớ mọi người lắm đấy.” Con đường Hạnh Phúc - Máu và hoa

Con đường hạnh phúc được xây dựng từ ngày 10/9/1959 trải dài chừng 200 cây số từ Hà Giang qua cao nguyên đá Đồng Văn và đỉnh Mã Phí Lèng rồi tới Mèo Vạc. Sau khi hoàn tất xây dựng, con đường được chính thức hoạt động từ ngày 10/3/1965. Trải qua 8 năm xây dựng làm đường với bao vất vả, khó khăn khi thi công trên khu vực cao nguyên với thế đất cao, dễ nở, cần phải rất cẩn thận, tỉ mỉ thì con đường hạnh phúc cũng được hoàn tất trong niềm hân hoan của những  cán bộ, thanh niên và người dân địa phương.

Đường Hạnh phúc - Con đường của máu và hoa; là bản trường ca về sức trẻ của thanh niên 16 dân tộc thuộc các tỉnh Cao-Bắc-Lạng-Hà-Tuyên-Thái và Nam Định, Hải Dương trong suốt 8 năm ròng rã lao động thủ công với trên 2 triệu ngày công. Nhất là ở dốc Mã Pí Lèng - nóc nhà của vùng cao nguyên đá, công nhân đã treo mình 11 tháng để mở đường. Đó là những sự lao động hết mình, đáng khâm phục và đáng được tôn vinh.

Con đường Hạnh Phúc - Máu và hoa

Một bác già trước kia là “Kiện tướng đục lỗ troòng” chia sẻ: "Học xong sơ cấp giao thông, tôi xung phong đi mở đường Hạnh phúc. Độ ấy, chúng tôi chỉ có cái xà beng tám cạnh (troòng) trong tay. Người xoay, người đục, khoét núi đá ra mà dũi, mở đường từng ly, từng tí."

Con đường Hạnh Phúc chúng ta có được ngày hôm nay, chính là thành quả của không biết bao giọt mồ hôi, xương máu của hơn 1.000 thanh niên xung phong cùng khoảng 1.200 dân công đến từ 8 tỉnh, thành; hơn 2 triệu ngày công cùng sự trợ giúp của 900.000 tấn thuốc nổ… Với chặng đường vất vả 8 năm tạo nên một con đường nối từ Hà Giang đến Mèo Vạc - con đường dân sinh, đi qua những nơi đông dân cư để người dân vùng cao nguyên được no ấm, hạnh phúc.

Con đường Hạnh Phúc - Máu và hoa

Và đúng như thế, nó đã làm được điều đó. Nơi rẻo cao đang đổi thay từng ngày, đồng bào các dân tộc vùng cao phía Bắc đang từng bước tiến lên trên con đường chở hạnh phúc.

Người dân nơi đây vẫn còn nhớ mãi những năm tháng đói khổ, lầm than cho bọn thổ ty, tổng giáp, mã phài dưới thời thực dân, phong kiến. Cả một vùng cao nguyên đá như biệt lập với bên ngoài bởi con đường đi lại tưởng chừng quá gian lao; bọn tay sai phản động, bọn thổ ty thi nhau lừa dân để bóc lột, hùng bá tranh giành ảnh hưởng.

Cách mạng thành Tám thành công, chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi; người miền núi và người miền xuôi đã đuổi được giặc ngoại xâm, bọn tay sai phải đầu hàng. Đồng bào các dân tộc hạnh phúc làm ăn. Để miền núi cũng phát triển như miền xuôi, Trung ương khi về Việt Bắc đã cho làm con đường Hạnh phúc để 8 vạn người dân vùng cao phía sau Cổng trời không còn đói khổ vì không có đường đi lại, sản xuất …Nhờ đó, đồng bào các dân tộc đang làm ăn sinh sống tại 4 huyện vùng cao nguyên đá (Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc) luôn biết ơn Đảng.

Con đường Hạnh Phúc - Máu và hoa

Nhiều người chắc hẳn sẽ thắc mặc tại sao lại đặt tên là con đường Hạnh phúc? Bởi nó gắn liền với bao công sức của thanh niên. Những người đã sẵn sàng bỏ ra sức trẻ, mồ hôi thậm chí là xương máu để xây dựng tuyến đường này. Trên con đường đã ghi dấu những sự hi sinh, đổ máu của biết bao nhiêu con người. Ngày ấy, thanh niên nhiệt tình tham gia các hoạt động có ích cho đồng bào. Khi chiến dịch mở đường hạnh phúc được phát động, vô số thanh niên đã cùng nhau lên đường, xung phong mở đường.

Đến nay, con đường này đã làm thay đổi diện mạo cuộc sống cho rất nhiều đồng bào Đông Bắc và cũng là con đường kết nối những hoài bão tuổi trẻ được chinh phục vùng đất thiêng liêng nơi địa đầu đất nước.

Đời người là một chặng đường không dài, sao không dành những năm tháng ngắn ngủi ấy để làm những điều lý thú, viết lên những trang đời thi vị, và hơn là mở lòng với Hà Giang, đến với con đường Hạnh Phúc một lần?

Tin tức tiêu biểu
 • Dinh thự họ Vương
  Dinh thự họ Vương
  Khu dinh thự họ Vương nằm tại một thung lũng của xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang, là một trong những điểm đến hấp dẫn khi du lịch Hà Giang
 • Kinh nghiệm du lịch hà giang
 • Hà Giang Có Thực Sự Cuốn Hút Bạn?
  Hà Giang Có Thực Sự Cuốn Hút Bạn?
  Được du khách ưu ái gọi với cái tên miền đất hứa, Hà Giang là điểm đến thu hút giới trẻ và nhắc tới nhiều nhất trong những chuyến đi thanh xuân của họ. Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ, vẻ đẹp hài hòa giữa mây trời sông nước, giữa núi đã với miền hoa, giữa những truyền thống văn hóa đặc sắc với tình người nồng thắm, tất cả hòa quện tạo thành một bản nhạc hòa ca tuyệt vời hiếm có. Thế nhưng liệu Hà Giang có đẹp, có nên thơ, có thực sự đáng để đến như những gì người ta thường nói?
 • Có Một Hà Giang Mê Đắm Lay Động Lòng Người
  Có Một Hà Giang Mê Đắm Lay Động Lòng Người
  Hà Giang – mảnh đất địa đầu nơi biên cương cực bắc của Tổ quốc, mảnh đất mang trong mình không chỉ sự hoang dã hùng vĩ nơi núi đồi mà còn là điểm du lịch nổi tiếng của miền bắc Việt Nam. Nhắc tới Hà Giang người ta thường nhớ tới cung đường đèo bất tận, nhớ tới những khung cảnh hoang sơ đẹp mê đắm và xao xuyến lòng người.
Copyright chothuexedulichhanoi.info
Top