Du lịch Hà Giang - Chùa Sùng Khánh nằm trên đỉnh đồi ở bên bờ phải dòng sông Lô thuộc địa phận tỉnh Hà Giang, cách trung tâm Hà Giang 9 cây số. Ngôi chùa thu hút ánh nhìn bởi phong cách kiến trúc cổ xưa, lâu đời đơn giản nhưng lại mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử nơi đây, góp phần mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn. Chùa Sùng Khánh – Điểm du lịch tâm linh Hà Giang

Chùa Sùng Khánh còn được biết đến với tên gọi là chùa làng Nùng thuộc thôn Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Trước đây, ngôi chùa là công trình thờ Phật quý hiếm từ đời nhà Trần trên miền Thượng du, được làm bằng gỗ, mái lợp lá nhưng bị đổ nát và ngôi chùa ngày nay du khách tham quan nhìn thấy chính là được người dân nơi đây tạo dựng lại từ năm 1989 với kiến trúc rất giản dị, không cầu kỳ, và được xây theo hình chữ Nhất. Ngôi chùa có một gian chánh điện rộng 26m2, cao 4.3m với một cửa chính và hai cửa phụ ở hai bên, vách gạch, lợp ngói, bao quanh là tường.

Chùa Sùng Khánh – Điểm du lịch tâm linh Hà Giang

Ở khu vực cửa chính đi vào, bạn sẽ bắt gặp một hình tượng Phật có bệ để đặt một số đồ thờ. Trên bệ thờ là một bức tranh hình Phật bà Quan Âm thay cho tượng Phật và tấm bia đá ở bên trái bệ thờ được xem là di sản quý giá nhất của ngôi chùa này, là nơi ghi ơn những người đã có công tạo nên ngôi chùa, điển hình như ông Nguyễn Ân là chú của một tù trưởng miền núi đã góp phần rất lớn trong việc trùng tu ngôi chùa, và dựng bia công đức vào tháng Giêng năm Bính Thân niên hiệu Thiệu Phong (1356). Bia cao 0.90m, rộng 0.50m, trên bia có có lưỡng long chầu Phật Bà Quan Âm, văn bia do Phụng Độc Học sinh, Thứ sử trực thư Tạ Thúc Ngao soạn vào tháng 3 năm 1367.

Chùa Sùng Khánh – Điểm du lịch tâm linh Hà Giang

Có một quả chuông đúc vào năm trùng tu chùa, thời hậu Lê (1705) được treo bên phải của bệ thờ. Chuông ở chùa Sùng Khánh cao 0.90m, đường kính miệng chuông được chạm trổ nhiều hoa văn tinh tế, tuyệt đẹp. Mỗi năm, đến ngày 3 và 4 tết, những người dân sống trong vùng xung quanh lại đổ về đây để tụ hội vui xuân, tổ chức các trò chơi mang bản sắc dân tộc cổ truyền của bản làng như: ném còn, kéo co, và một số trò chơi thể thao hiện đại như: bóng đá, bóng chuyền. Du lịch Hà Giang, bạn đừng bỏ qua điểm du lịch tâm linh độc đáo nàu nhé!

Tin tức tiêu biểu
 • Dinh thự họ Vương
  Dinh thự họ Vương
  Khu dinh thự họ Vương nằm tại một thung lũng của xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang, là một trong những điểm đến hấp dẫn khi du lịch Hà Giang
 • Kinh nghiệm du lịch hà giang
 • Hà Giang Có Thực Sự Cuốn Hút Bạn?
  Hà Giang Có Thực Sự Cuốn Hút Bạn?
  Được du khách ưu ái gọi với cái tên miền đất hứa, Hà Giang là điểm đến thu hút giới trẻ và nhắc tới nhiều nhất trong những chuyến đi thanh xuân của họ. Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ, vẻ đẹp hài hòa giữa mây trời sông nước, giữa núi đã với miền hoa, giữa những truyền thống văn hóa đặc sắc với tình người nồng thắm, tất cả hòa quện tạo thành một bản nhạc hòa ca tuyệt vời hiếm có. Thế nhưng liệu Hà Giang có đẹp, có nên thơ, có thực sự đáng để đến như những gì người ta thường nói?
 • Có Một Hà Giang Mê Đắm Lay Động Lòng Người
  Có Một Hà Giang Mê Đắm Lay Động Lòng Người
  Hà Giang – mảnh đất địa đầu nơi biên cương cực bắc của Tổ quốc, mảnh đất mang trong mình không chỉ sự hoang dã hùng vĩ nơi núi đồi mà còn là điểm du lịch nổi tiếng của miền bắc Việt Nam. Nhắc tới Hà Giang người ta thường nhớ tới cung đường đèo bất tận, nhớ tới những khung cảnh hoang sơ đẹp mê đắm và xao xuyến lòng người.
Copyright chothuexedulichhanoi.info
Top