Nhắc đến Hà Giang là nhắc đến những con đèo uốn lượn, hiểm trở, những bản làng đầy chất thơ và những mùa hoa tam giác mạch hồng tím thơ mộng cả một góc trời. Với vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú, lại nằm trong lòng thành phố Hà Giang, núi Cấm Sơn được xem như một kỳ quan hùng vĩ, say đắm bao trái tim người lữ khách. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của Núi Cấm Sơn trong lòng Hà Giang

Hà Giang được xem là một trong những địa điểm du lịch tuyệt vời nhất cho dân du lịch bụi. Sở hữu những cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, mộng mơ, khí hậu trong lành, Hà Giang cũng nổi tiếng với những kỳ quan thiên nhiên đẹp. Một trong số đó là núi Cấm Sơn - điểm đến du lịch đầy hấp dẫn.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của Núi Cấm Sơn trong lòng Hà Giang

Núi Cấm Sơn gồm 2 phần địa hình khá tách biệt, song vẫn hỗ trợ nhau tạo nên vẻ đẹp của địa danh nổi tiếng này. Từ trên đỉnh núi theo hướng dốc Mã Tim phần lớn là địa hình hang sâu vách đá dựng đứng cheo leo, những vách đá trùng trùng điệp điệp. Bên cạnh đó, phía từ đỉnh núi trải dài về phía sông Lô là núi đất, sườn núi vách dốc chạy suốt từ đường 19/5 đến quảng trường 26/3. Nếu như ở 2 bên đỉnh núi kéo xuống là địa hình núi đá thì phía chân núi là những phố phường tấp nập dân cư, làm ăn đông đúc.

Để lên đỉnh Cấm Sơn chỉ có duy nhất một đường tạo nên cho nên vẻ bí ẩn tiềm tàng của Cấm Sơn, thôi thúc nhiều du khách tới đây khám phá và tìm hiểu. Dọc theo con đường độc đạo đầy hiểm trở sẽ đến một cái hang sâu thẳm, thẳng đứng được mọi người đặt tên là “giếng trời”. 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của Núi Cấm Sơn trong lòng Hà Giang

Người ta tương truyền về Núi Cấm Sơn huyền bí với một câu chuyện giàu lòng vị tha và tính nhân văn cao cả. Xưa kia, có đội quân “cờ đen” của Lưu Vĩnh Phúc, khoảng năm 1870 – 1875, địa hạt Hà Giang có đội quân “cờ vàng” của Hoàng Sùng Anh kéo đến để cướp bóc, chúng bị đội quân của đồng bào các dân tộc là “Quân cờ trắng” đánh trả quyết liệt, bao vây truy kích. Đến năm 1875, quân “Cờ vàng” của Hoàng Sùng Anh bị co cụm, đội quân của mình lên núi Cấm để cố thủ, lương thực đang hết dần, quanh núi Cấm lại bị bao vây, biết không thể thoát, cả tướng lẫn quân “Cờ vàng” đã nhảy xuống hang sâu trên núi tự vẫn. Với tấm lòng bao dung và nhân hậu người dân tại đây đã lập miếu thờ nhỏ cầu nguyện siêu thoát cho những linh hồn oan khuất về được nơi suối vàng. Từ ấy, núi Cấm trở nên bí ẩn và linh thiêng hơn. Nhưng sau bao biến đổi của thời gian, đền thờ trên núi Cấm đã được đưa về thờ  tại “Cấm Sơn Linh Từ” dịch là ngôi đền núi Cấm (nay là đền Mẫu). Trên đỉnh núi chỉ còn lại một số dấu tích của những hang đá sâu, hệ thống hầm hào, lô cốt từ thời thuộc Pháp.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của Núi Cấm Sơn trong lòng Hà Giang

Những năm trở lại đây, với phương châm khai thác tiềm năng của núi Cấm phục vụ cho phát triển kinh tế, văn hoá- xã hội, nơi đây cũng được chú ý và đầu tư xây dựng tháp truyền hình lớn của tỉnh, và một số thiết chế văn hóa du lịch. Từ dưới chân núi (cầu Yên Biên II), bạn đi lên núi bằng xe máy, ô tô đến lưng chừng núi, rồi đi bộ theo con đường bậc thang đổ bê tông cạnh sườn núi, luồn lách qua những kẽ đá tai mèo dựng đứng, bên là vực sâu với những dây song mây rậm rạp đưa ta sống lại quá khứ với những dấu ấn lịch sử của “Cấm sơn”.

Đứng trên đỉnh núi, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ phong cảnh thành phố Hà Giang thơ mộng. 5 ngả đường đổ về thành phố, giao thoa với hai dòng hợp lưu của sông Lô và sông Miện trong xanh chảy giữa lòng thành phố, bao bọc thành phố là những dãy núi thế Rồng chầu Hổ phục, bao quanh những công viên cây xanh và những khu đô thị đông đúc, đã cho thấy sự bền bỉ và trường tồn của một thành phố giàu tiềm năng du lịch. 

Núi Cấm Sơn ở Hà Giang hiện là điểm đến du lịch đầy hấp dẫn, nơi bạn có thể khám phá chinh phục được sự huyền bí nhất. Nếu có dịp du lịch Hà Giang, du khách đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm đỉnh núi Cấm đầy huyền bí vô cùng thú vị này nhé.

Tin tức tiêu biểu
 • Dinh thự họ Vương
  Dinh thự họ Vương
  Khu dinh thự họ Vương nằm tại một thung lũng của xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang, là một trong những điểm đến hấp dẫn khi du lịch Hà Giang
 • Kinh nghiệm du lịch hà giang
 • Hà Giang Có Thực Sự Cuốn Hút Bạn?
  Hà Giang Có Thực Sự Cuốn Hút Bạn?
  Được du khách ưu ái gọi với cái tên miền đất hứa, Hà Giang là điểm đến thu hút giới trẻ và nhắc tới nhiều nhất trong những chuyến đi thanh xuân của họ. Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ, vẻ đẹp hài hòa giữa mây trời sông nước, giữa núi đã với miền hoa, giữa những truyền thống văn hóa đặc sắc với tình người nồng thắm, tất cả hòa quện tạo thành một bản nhạc hòa ca tuyệt vời hiếm có. Thế nhưng liệu Hà Giang có đẹp, có nên thơ, có thực sự đáng để đến như những gì người ta thường nói?
 • Có Một Hà Giang Mê Đắm Lay Động Lòng Người
  Có Một Hà Giang Mê Đắm Lay Động Lòng Người
  Hà Giang – mảnh đất địa đầu nơi biên cương cực bắc của Tổ quốc, mảnh đất mang trong mình không chỉ sự hoang dã hùng vĩ nơi núi đồi mà còn là điểm du lịch nổi tiếng của miền bắc Việt Nam. Nhắc tới Hà Giang người ta thường nhớ tới cung đường đèo bất tận, nhớ tới những khung cảnh hoang sơ đẹp mê đắm và xao xuyến lòng người.
Copyright chothuexedulichhanoi.info
Top