Thế nhưng, khi kinh tế ngày một phát triển thì diện mạo của Hà Giang cũng có sự chuyển biến rõ rệt. Việc bảo tồn những ngôi nhà cổ của đồng bào dân tộc nơi đây cũng ngày một khó khăn hơn. Hãy cùng với VietSense Travel khám phá những ngôi nhà cổ đầy thú vị tại vùng cao Mèo Vạc.

Nếu có dịp đến với xã Sủng Trà huyện Mèo Vạc, bạn sẽ có dịp được chiêm ngưỡng ngôi nhà cổ của anh chàng dân tộc Sùng Chá Cho, ngôi nhà có tuổi đời hàng trăm năm mà dường như vẫn được giữ gìn một cách nguyên vẹn. Ngôi nhà hai tầng được làm hoàn toàn bằng gỗ thông đá vớ mái lợp âm dương đúng chuẩn lối kiến trúc truyền thống của đồng bào người Mông nơi đây từ xa xưa. Ngôi nhà với 5 gian. Móng nhà được làm bằng đá xẻ giống như ở dinh thự nhà họ Vương ở Đồng Văn. Trước hiên là bốn cột gỗ được kê cao. Bên trong nhà, hàng loạt những vật dụng như ban thờ tổ tiên, bàn uống nước, cối đã xay ngô đều được làm cùng lúc xây dựng ngôi nhà nhưng vẫn vô cùng chắc chắn cho tới tận ngày hôm nay. Ngôi nhà này đã trải qua 5 đời sinh sống nối tiếp nhau. Biết ngôi nhà có giá trị, rất nhiều thương lái cũng như các nhà sưu tầm đồ cổ đã tới hỏi mua lại toàn bộ khung nhà và các vật dụng với giá cao nhưng gia chủ không đồng ý mà chỉ muốn để du khách tới tham quan, chụp ảnh và nghiên cứu, tìm hiểu.

Được biết ngoài ngôi nhà cổ nổi bật này, những năm 90, thôn Sủng Pờ A có khoảng 20 ngôi nhà tường trình cổ tuổi đời trên 30 năm nhưng sau này, khi bị thời gian và sự vật thay đổi, cả thôn chỉ còn lại hai ngôi nhà là còn giữ gìn được một cách nguyên vẹn như xưa.

Thôn Sủng Pờ A có vị trí địa lí vô cùng thuận lợi, chỉ cách trung tâm xã Sủng Trà gần 4km và có con đường nhựa chạy qua nối liền với nhiều điểm đến du lịch nổi tiếng. bao bọc quanh thôn làng là những dãy núi cao lớn, rừng cây xanh rậm rạp, tạo nên khung cảnh vừa hoang sơ lại vừa hùng vĩ và thơ mộng. Tuy chỉ là thôn nhỏ, chưa tới 100 hộ dân là đồng bào dân tộc Mông sinh sống nhưng bà con nơi đây biết sống đoàn kết cũng như cùng nhau lưu giữ những nét văn hóa truyền thống tiêu biểu của dân tộc mình. Đây sẽ là tiền đề thuận lợi để huyện Mèo vạc nói riêng và Hà Giang nói chung tiến hành phát triển du lịch cộng đồng gắn với những hoạt động bảo tồn văn hóa cũng như góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất của đồng bào dân tộc nơi đây. Để một ngày không xa nữa, tour du lịch Hà Giang sẽ mang đến nhiều khám phá mới và nhiều trải nghiệm mới cho những vị khách đã đem lòng yêu mến mảnh đất vùng cao này. 

Featured news
 • Dinh thự họ Vương
  Dinh thự họ Vương
  Khu dinh thự họ Vương nằm tại một thung lũng của xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang, là một trong những điểm đến hấp dẫn khi du lịch Hà Giang
 • Kinh nghiệm du lịch hà giang
 • Hà Giang Có Thực Sự Cuốn Hút Bạn?
  Hà Giang Có Thực Sự Cuốn Hút Bạn?
  Được du khách ưu ái gọi với cái tên miền đất hứa, Hà Giang là điểm đến thu hút giới trẻ và nhắc tới nhiều nhất trong những chuyến đi thanh xuân của họ. Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ, vẻ đẹp hài hòa giữa mây trời sông nước, giữa núi đã với miền hoa, giữa những truyền thống văn hóa đặc sắc với tình người nồng thắm, tất cả hòa quện tạo thành một bản nhạc hòa ca tuyệt vời hiếm có. Thế nhưng liệu Hà Giang có đẹp, có nên thơ, có thực sự đáng để đến như những gì người ta thường nói?
 • Có Một Hà Giang Mê Đắm Lay Động Lòng Người
  Có Một Hà Giang Mê Đắm Lay Động Lòng Người
  Hà Giang – mảnh đất địa đầu nơi biên cương cực bắc của Tổ quốc, mảnh đất mang trong mình không chỉ sự hoang dã hùng vĩ nơi núi đồi mà còn là điểm du lịch nổi tiếng của miền bắc Việt Nam. Nhắc tới Hà Giang người ta thường nhớ tới cung đường đèo bất tận, nhớ tới những khung cảnh hoang sơ đẹp mê đắm và xao xuyến lòng người.
Copyright chothuexedulichhanoi.info
Top